loading...

loading...
Skimming và Scanning trong Reading IELTS quan trọng ra sao?
Để có kết quả tốt trong Reading IELTS, các bạn cần nắm những kỹ năng cơ bản nhất. Trong bài viết hôm nay,Khoahocsupham.com sẽ giới thiệu đến cả nhà một bí kíp không hề xa lạ nhưng lại rất hiệu quả trong các bài đọc IELTS, đó là “Skimming” và “Scanning”. Sau đây mời các bạn cùng theo dõi nhé!Trên thực tế, bất kể bạn chăm chỉ luyện tập đến mức nào thì kết quả cũng không được như ý muốn nếu không năm vững hai kỹ năng chính Skimming và Scanning, đặc biệt là khi làm những câu như “Matching Headings” hay “Classification”. Vậy làm thế nào để nắm vững những kỹ năng này? Sau đây mời bạn cùng tìm hiểu nào!
I. Kỹ năng Skimming trong IELTS Reading
Kĩ năng Skimming liên quan đến việc đọc lướt qua một cuốn sách hay một bài báo mà chỉ đọc những phần chính, như chủ đề, tiêu đề từng đoạn, đoạn giới thiệu, tổng quan và kết luận. Với năng này, bạn sẽ có được ấn tượng ban đầu tổng quát về thứ mà bạn đang đọc.
Thứ hai, mục đích của Skimming là giảm thời gian đọc cho các bạn. Khi skimming, bạn nên đọc với tốc độ gấp khoảng hai lần tốc độ đọc trung bình của bạn. Trong một bài báo, thay vì chú tâm vào những chi tiết, hãy tìm đọc những ý chính. Những ý chính này là những câu chủ đề và thường đứng ở đầu mỗi đoạn.
II. Kỹ năng Scanning trong bài thi IELTS Reading
Scanning, giống với Skimming là các bạn cũng cần phải làm với tốc độ nhanh để tìm những điểm quan trọng cho phần thông tin cụ thể. Khi Scanning, mắt chúng ta sẽ chuyển động nhanh qua các từ để có thể tìm được thông tin chính xác mà ta cần. Đến khi mắt chuyển động dần đến hết trang, hãy chú ý đến thứ mà bạn cần mà bỏ qua đi tất cả những thứ khác. Vậy chúng ta sử dụng Scanning để làm gì?
Thường thì chúng ta sẽ tìm kiếm một con số, hay tên, địa điểm hay một sự kiện nào đó. Một cách đưa ra là hãy chú ý đến những chữ được viết hoa, biểu tượng đơn vị như $ hay là một chứ danh, ví dụ như “Dr.”
Có hai ví dụ điển hình của việc sử dụng Scanning:
ü  Một là tìm tên trong danh bạ điện thoại.
ü  Hai là tra cứu một từ trong từ điển
III. Cách làm tốt phần thi IELTS Reading
1. Đọc câu hỏi trước sau đó quay lại bài đọc tìm thông tin
Chắc cách này thì không nhiều bạn còn xa lạ. Trước 1 bài đọc, các bạn mở phần câu hỏi ra trước, sau đó gạch từ khóa rồi quay trở lại bài đọc tìm câu trả lời.
Ưu điểm: cách này có vẻ dễ thực hiện ban đầu vì các bạn không phải đọc cả mấy nghìn từ cùng lúc, hơn nữa mỗi lần làm chỉ tập trung vào từng câu hỏi nên có thể sẽ trả lời chính xác hơn.
Nhược điểm: không nhìn được cả bài một cách tổng thể, không hiểu bài nói về gì nên sẽ khó làm các dạng cần tìm ý chính và đọc hiểu. Đôi lúc thì cũng mất thời gian vì cứ đọc đi đọc lại 1 đoạn.
2. Đọc kĩ bài rồi trả lời câu hỏi
Cách này thì các bạn sẽ đọc thật kĩ bài đọc, hiểu nó nói về cái gì. Do khi đọc tập trung nên chắc chắn các bạn sẽ nhớ được một số dữ kiện quan trong trong bài rồi. Khi đó mở phần câu hỏi ra làm sẽ khá là nhanh, hay có cần tìm vị trí của thông tin nào cũng dễ dàng hơn.
Ưu điểm: cực hữu dụng với dạng tìm ý chính vì các bạn hiểu bài một cách thông suốt nên cũng không lo về T/F/NG hay Y/N/NG.
Nhược điểm: cách này áp dụng với các bài đọc dễ và không quá dài thì hiệu quả, nhưng với những bài khó thì sẽ thiếu thời gian đấy. Vì trong các bài khó, thì riêng số từ đã nhiều hơn, mà chủ đề còn học thuật (y tế, khoa học, …) nên nhiều từ khó hiểu khiến các bạn khó mà hiểu bài ngay được.
3. Đọc lướt bài rồi đọc câu hỏi rồi lại quay lại tìm thông tin trong bài
Cách này có thể nói là kết hợp 2 cách trên cũng được. Đầu tiên đọc lướt bài (sử dụng 2 kĩ năng quan trọng đề cập trên) rồi gạch chân các từ khóa đăc biệt (như tên riêng, số liệu, năm). Khi đọc lướt xong thì mặc dù không hiểu tường tận là bài có những thông tin như thế nào nhưng các bạn sẽ hiểu được nội dung chủ đề của nó, các đoạn phân bổ như thế nào. Sau đó đọc câu hỏi, xem chúng cần những thông tin gì rồi quay lại bài đọc tìm, giờ tìm sẽ dễ dàng hơn vì bạn biết sơ qua nội dung các đoạn cùng các từ khóa được gạch chân nữa.
Ưu điểm: không mất nhiều thời gian đọc hiểu bài, mà vẫn có thời gian dành cho từng câu hỏi, đăc biệt vẫn áp dụng được cho Matching Headings và T/F /NG.
Trên đây là một số kiến thức bạn cần nắm về kỹ năng Skimming và Scanning trong Reading IELTS. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn bổ trợ thêm những kiến thức cần thiết để hoàn thiện kỹ năng tiếng Anh của mình.
Khoahocsupham.com chúc bạn học tiếng Anh hiệu quả!

Luyện thi IELTS,  Câu hỏi, Bài tập mẫu, Tiếng Anh, Tham khảo, Đề thi 
loading...


Về trang chính - Inluon.net

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 
 
Khoa hoc su pham - NCKHSPUD - Sang kien kinh nghiem ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best|Loans-Cars-Auto
Top
//