loading...

loading...
 - Sau 2 tháng nghỉ hè, ngày 1-8, hàng loạt các trường chính thức tựu trường chuẩn bị vào năm học mới. Một trong những điểm nhấn năm học này là việc siết lại tình trạng dạy thêm học thêm ở các tỉnh, thành phố lớn. Cùng với đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương triển khai các chương trình, mô hình dạy học mới phù hợp theo điều kiện từng nơi.Không bớt xén để học hè, dạy trước
Trước khi hơn 20 triệu học sinh cả nước bước vào năm học mới 2016 - 2017, phần lớn học sinh đã có một kỳ nghỉ thực chất thay vì bị bớt xén để học thêm, dạy thêm dưới nhiều hình thức biến tướng. Từ yêu cầu của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, đến nay các địa phương cả nước đã công bố kế hoạch năm học mới với yêu cầu đầu tiên là không tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường học vào thời gian nghỉ hè của học sinh. 
Tại Hà Nội, theo quy định của Sở GD-ĐT, các trường bị nghiêm cấm tựu trường trái với quy định, tổ chức dạy trước chương trình của năm học 2016 - 2017 và tổ chức ôn tập, luyện thi, thi, kiểm tra khảo sát để xếp học sinh vào lớp chọn đối với các lớp tuyển sinh đầu cấp. Mặc dù trước đó, một số trường dân lập như THPT Lương Thế Vinh, Marie Curie, Nguyễn Tất Thành… đã bắt đầu tập trung học sinh đến trường từ tháng 7 theo thông lệ từ các năm học trước nhưng đều đã phải điều chỉnh lịch học theo quy định chung.
Tại TP.HCM, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã tuyên bố, địa phương này sẽ chấm dứt dạy thêm, học thêm ngay trong năm học mới này. Cũng ngay từ trong hè, những trường đã “trót” thu tiền học thêm của học sinh đều buộc phải thông báo trả lại và không tiến hành dạy thêm trong hè theo đúng yêu cầu của Sở GD-ĐT TP.HCM. Còn tại Hà Nội, Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT Hoàng Cơ Chính cho biết, việc cấm dạy thêm, học thêm chưa được cụ thể hóa trong văn bản nào nên Hà Nội chỉ tập trung quản lý sao cho hoạt động này thực hiện theo đúng quy định của ngành và thành phố. 
Mới đây nhất, ngày 27-7, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các Phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã và các trường trực thuộc nhắc nhở tuân thủ 12 nguyên tắc cơ bản trong tổ chức dạy thêm, học thêm. Trong đó quy định, hoạt động dạy thêm, học thêm phải phù hợp với đặc điểm tâm, sinh lý của học sinh về thời lượng, thời gian và khối lượng kiến thức. Không dạy thêm trước chương trình; không cắt giảm nội dung trong chương trình chính khóa để đưa vào giờ dạy thêm; nội dung dạy thêm không được quá sức tiếp thu của học sinh. Không xếp thời khóa biểu học thêm vào buổi học chính khóa hoặc giờ học tự chọn; số giờ học thêm không vượt quá số giờ học chính khóa trong ngày; mỗi học sinh không học thêm quá 5 môn học; không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Sở cũng yêu cầu không được ép gia đình học sinh và học sinh học thêm; học sinh chỉ học thêm khi có nhu cầu, tự nguyện và được gia đình đồng ý. 
Đặc biệt, nhà trường không được tổ chức lớp dạy thêm, học thêm theo các lớp học chính khóa, học sinh trong cùng một lớp học thêm phải có học lực tương đương nhau. Giáo viên chủ nhiệm lớp căn cứ vào nguyện vọng học thêm của học sinh theo từng môn học và kết quả xếp loại học lực cuối năm hoặc cuối học kỳ của học sinh để xếp thành các nhóm báo cáo Hiệu trưởng nhà trường để bố trí, sắp xếp các lớp học thêm đảm bảo đúng quy định hiện hành.
Đối với hoạt động dạy thêm ngoài nhà trường, Sở cũng quy định giáo viên đang dạy chính khóa không được phép dạy thêm học sinh lớp mình khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó. Giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường tại các cơ sở đã được cấp phép hợp lệ. Đối với dạy học thêm ngoài nhà trường: Những cơ sở có từ 3 nhóm, lớp trở xuống (với số người học dưới 15 học sinh/nhóm, lớp) xin cấp phép hoạt động theo nhóm, lớp. Những cơ sở có trên 3 lớp làm hồ sơ thành lập Trung tâm bồi dưỡng văn hóa.
Sở GD-ĐT cũng đặc biệt nhắc các đơn vị áp dụng đúng mức thu tiền dạy thêm học thêm trong nhà trường được quy định tại Quyết định số 22/2013/QĐ-UBND ngày 25-6-2013 của UBND TP Hà Nội. Theo đó, mức thu tiền học thêm cao nhất được áp dụng với học sinh cấp THPT là 32.000 đồng/học sinh/tiết (với số lượng dưới 10 học sinh/lớp). Nhà trường tổ chức thu tiền dạy thêm thông qua bộ phận tài vụ, giáo viên dạy thêm không trực tiếp thu tiền dạy thêm, học thêm.

loading...


Về trang chính - Inluon.net

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 
 
Khoa hoc su pham - NCKHSPUD - Sang kien kinh nghiem ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best|Loans-Cars-Auto
Top
//