loading...

loading...
Nhà trường tuyên truyền lớp chọn của trường theo các kiểu chọn giáo viên chủ nhiệm. Nếu GVCN dạy toán thì đó là lớp chuyên toán của trường, nếu GVCN dạy Tiếng Anh thì đó là lớp chuyên Anh, nếu GVCN dạy GDCD thì đó là lớp chuyên kĩ năng giao tiếp, đào tạo những con người lãnh đạo xã hội sau này (Nhiều GV đùa rằng, lớp phục hồi nhân phẩm của trường). Đôi khi GVCN dạy thể dục làm chủ nhiệm thì đó là lớp năng khiếu, đào tạo thế hệ trẻ khỏe về thể chất. 

Mặc dù quy định xóa bỏ trường chuyên, lớp chọn ở các cấp học được ban hành từ nhiều năm qua, nhưng lớp chọn vẫn tồn tại gần như công khai.
Căng thẳng ngay từ lớp 1

Nghị quyết T.Ư 2 khóa VIII (1996) nêu rõ: không tổ chức lớp chọn ở các cấp học; không tổ chức trường chuyên ở tiểu học và THCS, trừ các trường năng khiếu về nghệ thuật và thể thao. 


Thế nhưng, hầu hết các trường từ tiểu học đến THCS đặc biệt là ở các thành phố như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng hay các trường ở Thị xã, Thị trấn.... hoặc công khai hoặc “âm thầm” tồn tại loại hình lớp chọn bất chấp quy định cấm. 


Đối với các trường tiểu học thì mỗi trường có ít nhất 1-2 lớp chọn, vừa để dành cho học sinh (HS) giỏi, vừa cho con em của những mối quan hệ “ngoại giao”; còn ở các trường trung học thì lớp chọn được phân chia theo các môn học, như: lớp chọn toán, văn, Anh...


Một phụ huynh có con học tại trường Tiểu học Hoàng Liệt (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Cả nhà tôi quay cuồng vì phải cho con vào lớp chọn bằng mọi giá. Khi xin vào trường cũng phải tốn kém khá nhiều để con được vào “lớp ngoại giao” tốt nhất của khối lớp 1. Hết lớp 1 thì nhà trường tổ chức ôn tập và thi tuyển vào lớp chọn của khối lớp 2. Nội dung ôn tập của kỳ thi này rất khó, hầu hết kiến thức đều mang tính chất đánh đố HS, chủ yếu là của chương trình lớp 2”. 


Trường Tiểu học Dịch Vọng A (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) cũng là nơi có áp lực học hành rất lớn, nhất là ở những lớp chọn.
 


Một phụ huynh có con học tại trường này chia sẻ: “Để con học mấy lớp chọn của trường là phải chấp nhận mang tiếng "hành con", bởi sáng cho con đi học ở trường, chiều đón về nhà cô học tiếp, tối đến đón con về nhà lại tiếp tục học đến 11 giờ đêm mà có khi còn chưa làm hết bài”. 


Một phụ huynh khác thì ngán ngẩm: “Con vào lớp chọn, cả hai mẹ con đều rất mệt mỏi. Mới là những năm đầu của bậc tiểu học vậy mà lịch học cũng như khối lượng bài vở cứ như đang ôn thi chuyển cấp vậy. Một tuần học 6 ngày vậy mà ngày chủ nhật cô giáo vẫn muốn con học thêm ở nhà cô”. 


Điều này cũng có nghĩa nếu chỉ dạy và học theo đúng nội dung chương trình do Bộ GD-ĐT ban hành thì chắc chắn HS không thể vào được các lớp chọn.


Rồi lên THCS


Lên lớp 6, cuộc chiến chọn trường, chọn lớp càng căng thẳng hơn. Bởi ở cấp này sẽ quyết định được học sinh có thể vào lớp 10 công lập hay không. Cuộc đua lớp 10 hiện nay là cuộc đua căng thẳng nhất của đời học sinh. Vì vậy, áp lực chọn lớp cho con càng lớn. Đó cũng là mảnh đất màu mỡ cho lắm kẻ trục lợi

Có một thực tế là ở các trường càng danh tiếng thì việc chạy đua, thi tuyển vào lớp chọn càng căng thẳng. 


Trường THCS Trưng Vương (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) có ít nhất 4-5 lớp chọn ở mỗi khối. Một phụ huynh có con học lớp chuyên toán của trường này cho biết:“Học lớp chuyên toán là vất vả nhất, ngoài học nâng cao, HS còn phải thường xuyên làm các chuyên đề toán y như những lớp chuyên toán của trường chuyên vậy”. Các trường THCS Đống Đa, Giảng Võ, Nguyễn Trường Tộ... cũng có những lớp chọn tương tự. 


Sau khi được nhận vào trường, tất cả HS sẽ phải thi 3 môn: toán, văn, Anh để nhà trường xếp lớp. Khoảng tháng 6, các trường mở lớp ôn thi, học trong khoảng 2 tuần với mục đích là để HS “làm quen” với môi trường học tập mới. 


Đề thi rất khó nên hầu hết các bậc phụ huynh nếu đã nhắm cho con vào lớp chọn thì không thể trông chờ vào mấy tuần ôn tập trước khi thi này mà phải lo luyện thi từ mấy năm trước khi chuyển cấp. 


Vào được lớp chọn rồi vẫn chưa hết lo bởi cứ trước khi kết thúc năm học, các trường lại tiếp tục tổ chức thi để xếp lớp. HS lớp chọn nếu không đạt yêu cầu của kỳ thi này thì sẽ phải ra lớp thường để học. Ngược lại, những HS của lớp thường nếu có kết quả thi tốt lại được tuyển vào lớp chọn. Cứ như vậy, các kỳ thi đã đẩy phụ huynh vào trạng thái phải lo cho con học thêm, học nâng cao... để được học lớp chọn.


Rồi lại có trường hợp nhà trường "treo đầu dê bán thịt chó" đưa giáo viên uy tín  đớn lớp 6 để "câu khách", đến hết lớp 6 thì thay bằng giáo viên khác và giáo viên này chuyển lên dạy lớp 9 ôn thi vào lớp 10. Đây là hiện tượng khá phổ biến của kiểu hiệu trưởng mưu mẹo, thiếu trung thực, thiếu nhân văn gây bức xúc cho những PHHS đã lỡ "mua" và  bị "ăn quả lừa"


Dù mệt mỏi, khổ sở với cuộc đua vào lớp chọn nhưng nhiều phụ huynh vẫn quyết tâm tìm một chỗ cho con mình. Lý do rất đơn giản vì trong các lớp chọn, nhà trường thường bố trí những giáo viên có năng lực, kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy. Điều trớ trêu hơn là ở nhiều trường không chỉ có lớp chọn dành cho HS giỏi thực sự mà còn tồn tại cả lớp chọn dành cho con em của các mối quan hệ ngoại giao với những tên gọi như: lớp chọn 1, chọn 2 hoặc chọn A, chọn B...


Một phụ huynh có con học tại trường THCS khá nổi tiếng ở Hải Phòng than thở “Chúng quá khốn nạn, đến hiệu trưởng cũng lừa đảo, có chục lớp mà cả chục lớp đều là chuyên và chọn thì chúng chọn cái gì?”. 


Đến THPT 

Sau kỳ thi lớp 10 THPT, trừ hệ thống trường chuyên thì các trường THPT không chuyên lại tiếp tục có kiểu lớp chọn. Dù học hiện nay, chương trình được phân hóa thành các ban học khác nhau do học sinh tự chọn nhưng đa số các trường chỉ đáp ứng ban Cơ bản, trong đó sẽ có chiêu phân hóa cơ bản A, cơ bản D .... kiểu câu view như những trang mạng xã hội. Tiêu chí chọn chẳng rõ ràng bởi trong lớp, điểm số của học sinh khá lộn xộn thể hiện rõ sự trao đổi mua bán.

Chọn đến bi hài kịch

Bi hài hài nhất là những chuyện chọn theo giáo viên chủ nhiệm, Bởi đây là đội truyền thông hay những "loa phát thanh" từ BGH xuống PHHS do vậy có những hiệu trưởng (chủ yếu với động cơ trục lợi) sẽ phân công giáo viên chủ nhiệm là những người thân cận, thuộc ekip của mình.  Từ đây, nhà trường tuyên truyền lớp chọn của trường theo các kiểu chọn giáo viên chủ nhiệm. Nếu GVCN dạy toán thì đó là lớp chuyên toán của trường, nếu GVCN dạy Tiếng Anh thì đó là lớp chuyên Anh, nếu GVCN dạy GDCD thì đó là lớp chuyên kĩ năng giao tiếp, đào tạo những con người lãnh đạo xã hội sau này  (Nhiều GV đùa rằng, lớp phục hồi nhân phẩm của trường). Đôi khi GVCN dạy thể dục làm chủ nhiệm thì đó là lớp năng khiếu, đào tạo thế hệ trẻ khỏe về thể chất. 
Và, tất cả các lớp trong trường đều là lớp chuyên!!!!!

Do gánh nặng tâm lý, nên dù cuộc đua này tốn kém đến mấy thì các PHHS cũng muốn chi tiền ra để mua chỗ ngồi cho con. Tất nhiên, có sự tiếp tay của hầu hết những người hành nghề dạy học gây ra sự lôn xộn trong mỗi nhà trường, làm giảm uy tín nhà giáo và cũng là nguyên nhân dẫn đến sự xuống cấp đạo đức nhà giáo (Chủ yếu giới lãnh đạo nhà trường)
Không phân biệt trình độ giữa các lớp

"Ngoài chương trình thí điểm tăng cường tiếng Anh thì trường không có sự phân biệt trình độ giữa các lớp. Lớp nào cũng có HS giỏi và HS chưa giỏi, từ đó yêu cầu giáo viên phải hài hòa phương pháp giảng dạy để phát huy nhận thức của HS" - Ông Lý Văn Huệ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lương Thế Vinh, Q.1, TP.HCM


Sẽ tạo sự bất công 


"Lớp chọn sẽ tạo sự bất công cho giáo viên và HS. HS yếu sẽ mặc cảm, còn giáo viên sẽ vất vả. Bên cạnh đó, khi dạy theo dạng đại trà như hiện nay, giáo viên phân biệt được từng trình độ để dạy theo hướng cá thể. Từ đó phát hiện được năng khiếu của các em bởi có HS không nhanh nhẹn ở môn Toán nhưng lại nổi trội ở môn tiếng Việt hoặc ngược lại" - Bà Võ Ngọc Thu, Trưởng phòng GD Q.5, TP.HCM.


HS sẽ không có động lực phấn đấu 


"Nếu trường nào trong quận có ý định tổ chức những lớp như vậy, là đơn vị quản lý, Phòng GD sẽ trực tiếp giải thích để không thực hiện. Bởi lẽ nếu tách HS giỏi học riêng, HS yếu học riêng sẽ khiến các em không còn động lực để phấn đấu" - Ông Tạ Tân, Trưởng phòng GD Q.Tân Phú, TP.HCM    


Tham khảo Theo Tuệ Nguyễn - B. Thanh
Thanh Niên

loading...


Về trang chính - Inluon.net

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 
 
Khoa hoc su pham - NCKHSPUD - Sang kien kinh nghiem ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best|Loans-Cars-Auto
Top
//