loading...

loading...

Từ xưa tới nay, những người làm nghề dạy học chân chính chưa bao giờ giàu có. Cuộc sống của họ chỉ ở mức  trung bình, trung bình yếu và dưới mức mặt bằng của xã hôi. Vì thế, những năm 80, 90 của thế kỷ 20, nhiều giáo viên bỏ việc, chuyển sang làm ruộng, đi buôn bán lậu, bán hàng rong ... để đảm bảo cuộc sống.
Nghị quyết TW VIII- lần thứ II được cho là một luồng gió mới thổi vào giáo dục. Với Nghị quyết này, sinh viên sư phạm được miễn học phí, CSVC nhà trường được đầu tư khang trang hơn, việc có chính sách xã hội hóa giáo dục làm nguồn thu của nhà trường tăng lên. Đây được coi là thời hoàng kim của giáo dục. Nói cho đúng hơn, thời hoàng kim của những người lãnh đạo có liên quan tới ngành giáo dục.
Ở thời kỳ này, nhiều giáo viên bỏ việc buôn gian bán lận quay lại làm giáo viên, sẵn tiền, họ mua luôn chức tước và chềnh ênh ngồi ghế lãnh đạo tiếp tục thực hiện những chuyến buôn giáo dục.

Lãnh đạo giáo dục nhận ồ ạt giáo viên, mỗi suất có thể lên tới hàng trăm triệu đồng bằng cả chục năm lương cơ bản của giáo viên., vì thế trước khi hạ cánh, hiệu trưởng còn cố nhận thêm chục giáo viên vè trường để thu về hàng tỉ đồng. Có những hiệu trưởng phá giá, tăng gấp 2 giá "thị trường lao động", có hiệu trưởng trước khi về hưu "Sell off" 20-30% giá thị trường nên đã có những cuộc cãi vã, ẩu đả giữa các hiệu trưởng về cạnh tranh giá cả.


Nhà trường thu của học sinh vô tội vạ nhân danh xã hội hóa. Tiền  hầu hết được chế biến để hợp thức vào túi hiệu trưởng.


Các dịch vụ trong nhà trường nở rộ, Từ quá sáng, quần áo, sách vở ... nhà trường kinh doanh tự do mà không phải nộp bất cứ một khoản thuế nào, cũng chẳng có ai thanh tra, kiểm tra chất lượng hàng hóa trong cấm địa mang trên nhà trường. Hiệu trưởng như những ông hoàng, bà chúa con lộng hành.

Nói cách khác thời kỳ này đã có quá nhiều con buôn, dân phe trà trộn lẫn lôn vào ngành giáo dục và chúng mua bán chức ước biến giáo dục thành cái chợ không hơn không kém.

Xem thêm: Sáng kiến kinh nghiệm và đề tài NCKHSPUD

Nhưng, niềm vui lớn chẳng tày gang.

Giáo dục chỉ là một góc nhỏ và rất nhỏ của cuộc sống. Nó không thể đi ngoài quỹ đạo của sự phát triển kinh tế. Khi kinh tế đi xuống, người dân không đủ tiền chi tiêu cho sự hoang phí của lãnh đạo nhà trường thì những bất cập mới lộ dần ra, từ đây cuộc sống nhếch nhác của giáo viên  lại trở về quỹ đạo vốn có của nó.

Cuộc sống của giáo viên hợp đồng là một trong những bất cập đó,
Xem thêm: Sáng kiến kinh nghiệm và đề tài NCKHSPUD
Dưới đây là 1 phóng sự của VTV1

Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: Cuộc sống đã nghèo, nay càng khốn khó

- Những ngày gần đây, dư luận xôn xao về việc gần 400 giáo viên ở huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đột ngột bị dừng hợp đồng lao động.


Cả 2 vợ chồng anh Lê Văn Dũng đều là giáo viên vừa bị đột ngột dừng hợp đồng. Gia đình anh Dũng không có nhà, phải đi ở nhờ, tất cả đều trông chờ vào 2 triệu đồng tiền lương ít ỏi mỗi tháng. Giờ cả hai vợ chồng đều bị dừng hợp đồng, cuộc sống vốn đã khó nay lại khốn đốn hơn.

Với anh Dũng, 9 năm cống hiến trong ngành, bao thành tích đã đạt được, song hiện tại, tất cả đều trở nên vô nghĩa.

"Đến bây giờ công sức của tôi giống như một tờ giấy trắng phẳng lì", ​anh Lê Văn Dũng, Trường THCS Vĩnh Ninh, Huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa bày tỏ.
Kể từ ngày mất việc, anh Dũng chỉ biết loanh quanh ở nhà. Con nhỏ, mẹ lại bị bệnh parkison thường xuyên đau ốm, thương con nhưng bà cũng bất lực khi chẳng giúp được gì.
​Mặc dù sẽ cố tìm công việc khác thay thế, nhưng sau bao năm phấn đấu, gắn bó với nghề, anh Dũng vẫn nuôi hi vọng có một ngày sẽ lại được đứng lớp trên bục giảng.


loading...


Về trang chính - Inluon.net

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 
 
Khoa hoc su pham - NCKHSPUD - Sang kien kinh nghiem ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best|Loans-Cars-Auto
Top
//